Batdongsan.com.vn Sẽ Công Bố Đánh Giá Về Giá Đất Các Tỉnh Trong Báo Cáo Quý 2/2023

Ngày 6/7/2023, Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn sẽ công bố dữ liệu thị trường nói chung và đánh giá về giá đất tại các tỉnh.

Batdongsan.com.vn, đơn vị sở hữu dữ liệu trực tuyến về BĐS lớn nhất hiện nay tại Việt Nam sẽ phân tích thị hiếu và chỉ số tâm lý của người mua BĐS (chỉ số CSS); các dữ liệu chung về cung – cầu, biến động giá và lần đầu tiên đưa ra mô hình đánh giá về giá đất tại các tỉnh thành trên cả nước.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường. Trong bối cảnh hiện tại về kinh tế vĩ mô và thị trường BĐS, những dữ liệu và xu hướng mà Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra trong báo cáo quý 2/2023 giúp cho người mua BĐS, nhà đầu tư có thêm “la bàn” chỉ dẫn cho các quyết định của mình.

Nhu Cầu Mua Đất Nền Trong Một Năm Tới Vẫn Cao

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Tình hình thị trường mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng tích cực trong dài hạn. Ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru, tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ BĐS số 1 tại Đông Nam Á chia sẻ trong một phỏng vấn trên kênh CNBC: “Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu BĐS nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”. Ông Joe Dische cũng nhận định những thách thức hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam đã được PropertyGuru lường trước, tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Trong báo cáo quý 2, Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra đánh giá về mức giá đất cơ bản ở các tỉnh thành phố dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: mật độ dân số, GRDP, cơ sở hạ tầng, tiện ích. Dựa trên các tiêu chí và mô hình tính toán, dữ liệu có thể đánh giá về giá đất tại một địa phương là đang phù hợp, cao hơn hay thấp hơn so với tiềm năng. Ví dụ một số tỉnh như Đồng Nai, Bắc Ninh có điều kiện tốt về hạ tầng, kết nối thuận tiện và tiềm năng phát triển kinh tế, giá đất trung bình toàn tỉnh đang ở mức thấp hơn so với tiềm năng. Một số địa phương khác như Quảng Ninh, Hưng Yên, Bình Dương, Long An được Batdongsan.com.vn đánh giá là giá đất trung bình đang ở mức hợp lý, tương xứng với tiềm lực của địa phương. Trong khi đó, một vài tỉnh như Cao Bằng, Điện Biên, Cần Thơ đang chứng kiến đất nền được rao bán với giá trung bình cao hơn so với thực tế giá đất tại địa phương.

Nhìn Lại Chu Kỳ 9 Năm: Lợi Nhuận Đầu Tư Chung Cư Tăng Nhiều Nhất Trong Các Loại Hình BĐS
Kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư BĐS, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau. Trong đó, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động thăng trầm nhất, mặc dù vậy, chỉ số VNIndex tính đến quý 2/2023 vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ngoại tệ gần sau 9 năm chỉ tăng 11%. Tuy nhiên, lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng đều, đến quý 2/2023 đã đạt mức tăng 41% so với đầu năm 2015. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69% sau 9 năm.

Vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Dữ liệu cung cấp bởi Batdongsan.com.vn cho thấy tính đến quý 2/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Ngoài các thông tin và dữ liệu kể trên, báo cáo quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn sẽ có thêm nhiều nội dung chi tiết với các phân tích và nhận định khách quan về thị trường hiện tại và xu hướng trong tương lai gần. Dữ liệu cũng phản ánh toàn cảnh biến động tăng, giảm chỉ số giá của các loại hình BĐS qua nhiều năm, giúp người tìm kiếm BĐS & nhà đầu tư nắm bắt xu hướng và phân tích tiềm năng của các loại hình BĐS.

Trong bối cảnh thị trường BĐS nhiều thách thức như hiện nay, các dữ liệu và nội dung từ báo cáo thị trường BĐS quý 2/2023 sẽ làm sáng tỏ những mảnh ghép và ẩn số của thị trường BĐS, từ đó các bên tham gia thị trường như chủ đầu tư, nhà môi giới và người mua có thể tự tham khảo và đánh giá được những cơ hội, thách thức của thị trường để có những quyết định đúng đắn hơn về giao dịch, đầu tư BĐS.
Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn:
Hình thức tổ chức: Sự kiện kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Địa điểm:

Khách tham dự trực tiếp: tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn (88 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM);
Khách tham dự trực tuyến: thông qua Zoom Webinar
Thời gian: 08:00 -12:00 – 06/07/2023

Theo Batdongsan.com.vn