“Hết cửa” cho môi giới bất động sản hoạt động tự do

Ngoài yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân hành nghề môi giới phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 28/11, về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản (Điều 61) quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định và phải đáp ứng các điều kiện như:

Phải có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản; phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của Chính phủ; có tối thiểu một cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Ngoài ra, trước khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Luật này.

Cá nhân hành nghề môi giới phải đáp ứng các điều kiện cụ thể (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, Điều 61 Luật này cũng quy định, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Cũng liên quan tới môi giới bất động sản, Điều 62 của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi quy định, môi giới tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

Môi giới bất động sản đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Đồng thời, môi giới bất động sản cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Trên thực tế, để thị trường bất động sản vận hành an toàn, minh bạch, vai trò của nhà môi giới bất động sản ngày càng được đánh giá cao với những yêu cầu khắt khe. Bên cạnh những nhà môi giới vừa có tâm vừa có tầm, một bộ phận không nhỏ “cò” nhà đất hám lợi tận dụng thời cơ để lừa khách hàng.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay có khoảng 200.000 người hoạt động môi giới bất động sản. Tuy nhiên, chỉ 40.000 người có chứng chỉ môi giới bất động sản, đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS – cho hay, thông thường, đến thời điểm thị trường bất động sản “sốt nóng”, lao động từ các ngành nghề khác gia nhập vào thị trường môi giới với tốc độ tăng trưởng rất nhanh, từ xe ôm, người bán nước tới công chức nhà nước… đều có thể tham gia kết nối thực hiện giao dịch.

Thực tế, theo ông Đính đây cũng chẳng phải là môi giới bất động sản đúng nghĩa. Các cá nhân này không được đào tạo, không có kiến thức hành nghề, hoạt động mang tính tự phát, không chịu sự quản lý chuyên nghiệp của bất kỳ cơ quan nào.

“Họ chỉ quan tâm làm sao để giao dịch diễn ra nhanh nhất, lợi dụng thời cơ “thổi giá” nhà đất để chuộc lợi, ôm hàng, lừa đảo khách hàng… gây lũng đoạn thị trường”, ông Đính nêu.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư hoặc người mua nhà khi tham gia giao dịch, Chủ tịch VARS kiến nghị cần có cơ chế pháp luật ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản trong việc tư vấn, cung cấp thông tin. Tất cả những người hành nghề tư vấn môi giới cho khách hàng phải hoàn thành đúng, đủ các quy định trước khi hoạt động, trong đó bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới.

Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản: Bước Quan Trọng Đối Với Sự Nghiệp Của Bạn!

🏡 Đừng để cơ hội nghề nghiệp môi giới bất động sản của bạn trôi qua! Theo Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2023, để hành nghề môi giới, bạn cần một chứng chỉ hành nghề cùng với việc hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.

🔑 Tại Sao Chứng Chỉ Là Quan Trọng?

Pháp Lý Rõ Ràng: Môi giới tự do không có chứng chỉ hành nghề sẽ đối mặt với vấn đề pháp lý, rủi ro cao và có thể bị xử phạt. Tin Cậy Tăng Cường: Chứng chỉ là dấu hiệu cho khách hàng về sự chuyên nghiệp và độ tin cậy của bạn trong ngành. 💼 Học Cấp Chứng Chỉ Ngay Hôm Nay: Nắm vững các thay đổi của Luật Kinh doanh Bất động sản. Chỉ học viên có chứng chỉ mới có cơ hội hành nghề.

🗓️ Chọn Lựa Khóa Học phù Hợp:

Thời gian linh hoạt, phù hợp với lịch trình cá nhân. Chất lượng đào tạo đỉnh cao từ các chuyên gia hàng đầu.

🚀 Đảm Bảo Tương Lai Nghề Nghiệp Của Bạn: Hãy đảm bảo sự thành công của mình trong thị trường môi giới bất động sản cạnh tranh bằng cách đầu tư vào chứng chỉ hành nghề chất lượng.

🏡 🏡 Trung tâm IEFA (địa chỉ cũ 131 Cô Bắc, quận 1) tiền thân là trung tâm đào tạo chứng chỉ hành nghề BĐS thuộc đại học kinh tế UEF và đổi thành trung tâm IEFA hiện hoạt động tại quận 7.

📞 Liên hệ ngay để biết thêm chi tiết với chúng tôi theo Số điện thoại hoặc zalo 0913061076(Ms Hoa). Lơp học của IEFA sẽ diễn ra vào thứ Hai và thứ Tư từ 18h đến 21h, học online qua phần mềm ggmeet.

Lịch khai giảng gần nhất là ngày 27/12/2023. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để lấy tài liệu và thời khóa biểu.

Chúng tôi cam kết giúp bạn trở thành một chuyên gia môi giới đáng tin cậy và thành công trong sự nghiệp của mình!

Theo Dantri.com