Phạt đến 60 triệu nếu môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề

Từ ngày 28/01/2022, người môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề có thể bị phạt đến 60 triệu đồng. Đây là nội dung tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính về xây dựng do Chính phủ ban hành.

Cụ thể, khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

(Trước đây, tại khoản 1 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chỉ áp dụng mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm về kinh doanh dịch vụ bất động sản nêu trên).

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

(Bổ sung trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng so với quy định trước đây).

Lưu ý: Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với những hành vi vi phạm về kinh doanh dịch vụ bất động sản nêu trên áp dụng đối với cá nhân.

Trừ trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng sẽ áp dụng mức phạt trên đối với tổ chức, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt đối với tổ chức.

Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 28/01/2022

Như vậy có rất nhiều đơn vị kiểm tra và giám sát hoạt động kinh doanh dịch vụ (môi giới) bất động sản. Chính phủ quyết tâm chấn chỉnh, lành mạnh và minh bạch trong các hoạt động bất động sản nói chung. 
Các nội dung cụ thể và kiến thức liên quan sẽ được các giảng viên của trường đào tạo bất động sản IEFA trình bày chi tiết trong khóa học môi giới bất động sản. Học viên tham gia khóa học môi giới bất động sản có thời lượng 14 buổi được bảo đảm kết quả tốt khi tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề tại các hội đồng thi của Sở xây dựng.

Học viên của trường Kinh tế – Tài chính và Bất động sản IEFA cũng sẽ là thành viên của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Hội nghề nghiệp chính danh được pháp luật công nhận, hội viên của Hội MG là những nhà môi giới chuyên nghiệp, chân chính, đạo đức, được đào tạo bài bản, đúng qui định và có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Hội viên của Hội MG sẽ được bảo vệ trước các chủ đầu tư, chủ sàn giao dịch BĐS không chân chính. Được xã hội tín nhiệm. Được cập nhật các chính sách, kiến thức chuyên ngành mới nhất. Được góp sức mình nâng cao hình ảnh và vị thế của nghề môi giới….